TOP 15 thám tử nổi tiếng nhất thế giới có thật và hư cấu

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Conan

Những thám tử nổi tiếng nhất thế giới bằng khả năng suy luận sắc bén cùng bộ óc quan sát, phán đoán nhanh nhạy đã tìm ra chân tướng của những vụ án gần như không có lời giải. Vậy họ là ai? Khả năng phá án siêu việt như thế nào? Hãy cùng điểm qua danh sách 15 thám tử lừng danh nhất thế giới cả hư cấu và có thật. 

Những thám tử nổi tiếng nhất thế giới có thật

Lịch sử từng ghi nhận nhiều vị thám tử lừng danh mà thành tích phá án của họ không thua kém bất cứ nhân vật hư cấu nào? Hãy cùng xem họ là ai ngay dưới đây!

Marcel Guillaume

Marcel Guillaume là một trong những thám tử lừng danh của Pháp. Ông sinh ra tại Reims, sau đó đã chuyển đến Paris sinh sống và kết hôn tại đây. Nhờ cha vợ của mình, Guillaume đã được thôi thúc trở thành một sĩ quan cảnh sát. Trong quá trình làm việc, ông luôn cố gắng và mài dũa kỹ năng của mình để trở thành một điều tra viên tài năng. 

Marcel Guillaume từng phá thành công nhiều vụ án, trong đó vụ án nổi tiếng nhất làm nên tên tuổi của ông là vụ gia đình trung lưu bị đầu độc vào năm 1933. Trong quá trình điều tra, ông đã phát hiện ra các chi tiết giải mạo, từ đó kết luận chính xác hung thủ của vụ án. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Marcel Guillaume

Marcel Guillaume là thám tử lừng danh người Pháp

Ellis Parker

Nhắc đến danh sách các thám tử nổi tiếng nhất trên thế giới thì chắc chắn không thể thiếu Ellis Parker. Ông là người đã giữ chức Giám đốc thám tử của Quận Burlington trong suốt 44 năm và đã sở hữu cho mình bảng thành tích điều tra “khủng”  khi đã bắt giữ gần 300 tội phạm. Trong đó, có rất nhiều vụ án đã từng được giới quan chức nhận định là vô cùng bí ẩn, khả năng tìm ra sự thật gần như bằng không. Do đó, Ellis Parker nổi danh là thám tử viên xuất sắc và là thần tượng được nhiều người noi theo để phát triển trong ngành thám tử tư. 

Thám tử lừng danh thế giới Ellis Parker

William E. Fairbairn

Đây là thám tử viên – người đã đi đầu trong việc huấn luyện đánh đòn. Trong thời gian diễn ra hai cuộc Chiến tranh Thế giới, Thượng Hải là nơi tội phạm và ma túy phát triển rầm rộ. Trong thời gian này, William E. Fairbairn – thám tư người Anh đã góp công rất lớn trong việc kiểm soát tình hình. 

Ông là người thành lập và đứng đầu của SMP 1927-40 – một trong những tổ chức Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt đầu tiên của thế giới. William E. Fairbairn cũng là người đã phát triển Defendu – hệ thống các tư thế cận chiến với những cú đấm bằng dao hay đòn tấn công nguy hiểm khác. 

Thám tử William E. Fairbairn

William E. Fairbairn – thám tư người Anh

Izzy Einstein và Moe Smith

Đây là cặp đôi thám tử nổi tiếng nhất thế giới và đi đầu trong lĩnh vực tội phạm về rượu ở New York. Họ nổi tiếng với khả năng cải trang xuất thần và tinh thần dũng cảm khi xuất hiện trước tội phạm. Trong giai đoạn từ năm 1920 – 1925, Izzy Einstein và Moe Smith đã bắt giữ tổng cộng 4.932 phạm nhân, trong đó 95% bị kết án, đồng thời tịch thu được khoảng năm triệu chai rượu bất hợp pháp. Sau khi từ chức Giám đốc Cục điều tra BOI, ông dành phần lớn thời gian của mình để viết truyện trinh thám. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Izzy Einstein và Moe Smith

Cặp đôi thám tử Izzy Einstein và Moe Smith

Burns William J.Burns

Thám tử lừng danh thế giới William J.Burns được nhiều người ví von là “Sherlock Holmes của Mỹ”. Ông là vị thám tử nổi tiếng những năm đầu thế kỷ XX. Burns nổi tiếng với những vụ án điều tra liên quan đến đánh bom, khủng bố. Các vụ án mà ông điều tra thường có tính chất phức tạp và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng con người, đòi hỏi người thực thi phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới William J.Burns

William J.Burns được nhiều người ví von là “Sherlock Holmes của Mỹ

Miriam Ponzi

Bà là nữ thám tử người Ý được mọi người biết đến với lòng nhiệt huyết, đầu óc nhạy bén cùng lòng quả cảm. Ponzi đã triệt phá thành công nhiều đường dây mua bán thuốc phiện, đồng thời đưa hàng loạt công ty lừa đảo và nhiều vụ bê bối chính trị lớn ra trước ánh sáng. Vì tính chất công việc điều tra mang tính nhạy cảm, bà trở thành mục tiêu của những kẻ ác muốn thủ tiêu bà để “bịt đầu mối”. Trong nhiều năm cống hiến cho nghề thám tử, Miriam Ponzi đã từng bị bắt cóc, bị cơ quan công lục bắt và thậm chí là không ít lần đứng giữa ranh giới mỏng manh giữa sự sống và cái chết. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Miriam Ponzi

Miriam Ponzi là nữ thám tử người Ý

Những thám tử nổi tiếng nhất thế giới không có thật 

Bên cạnh những thiên tài, những thám tử lừng danh có thật thì nhiều nhà văn trên thế giới bằng ngòi bút của mình cũng đã xây dựng nên nhiều tượng đài thám tử hư cấu vô cùng nổi tiếng. Thậm chí, nhiều thám tử nổi danh đến mức mà nhiều người cho rằn họ là nhân vật có thật.  

Sherlock Holmes

Hầu hết mọi người đều cho rằng, Sherlock Holmes là thám tử tư vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, thực ra ông lại chỉ là một nhân vật văn học hư cấu, được xây dựng nên bởi nhà văn Conan Doyle. Trong suốt sự nghiệp “hành nghề” của mình, Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 56 truyện ngắn, 4 tiểu thuyết và đã phá thành công hàng trăm vụ án khác nhau. 

Ông được xây dựng là một người thám tử có trí thông minh tuyệt đỉnh, kiến thức và óc suy luận vô cùng uyên bác. Khi đứng trước một vụ án, ông thường quan sát tỉ mỉ từng chi tiết, sau đó dùng khả năng lập luận của mình để tạo thành mạch logic hoàn chỉnh. James Moriarty là kẻ thù lớn nhất của Holmes, ông được mệnh danh là Napoleon của tội ác. Tuy nhiên, cuối cùng Holmes đã giành chiến thắng trước kẻ ác này để tiếp tục hành trình bảo vệ công lý. 

Thám tử Sherlock Holmes

Sherlock Holmes là thám tử tư vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

Thám tử Conan

Nhắc đến thám tử nổi tiếng nhất thế giới hư cấu thì không thể bỏ qua Conan. Đây là nhân vật chính trong bộ truyện tranh cùng tên của tác giả Gosho Aoyama. Tên thật của Conan là Shinichi Kudo – thám tử trung học 17 tuổi và bị tổ chức mafia đầu độc nên cơ thể teo nhỏ, trở thành học sinh lớp 1. 

Tuy nhiên, tài năng cũng như trí tuệ của cậu không hề bị mất đi. Do đó Conan tiếp dùng dùng khả năng phá án thần thông của mình thông qua Kogoro Mori – cựu cảnh sát bất tài, nghiện rượu. Chính Conan cũng đã giúp Mori nổi danh với biệt hiệu “Mori ngủ gật”. 

Conan là fan ruột của Sherlock Holmes, do đó từ tính cách, suy luận, hành động của cậu đều chịu ảnh hưởng từ vị thám tử nổi danh này. Trong truyện, Conan luôn nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người bạn xung quanh như: tiến sĩ Agasa hàng xóm, cô bạn Ran Mori cùng các bạn học cùng lớp. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Conan

Thám tử lừng danh Conan

Hercule Poirot

Đây là thám tử tư nổi tiếng người Bỉ được sáng tạo bởi nhà văn trinh thám nổi tiếng Agatha Christie. Mặc dù xuất hiện sau thời của Sherlock Holmes, tuy nhiên tài năng của Poirot cũng không hề thua kém. Bên cạnh suy luận logic như các thám tử thông thường Poirot còn đặc biệt phát triển trong khả năng dự đoán tâm lý tội phạm. 

Trong truyện, Poirot được mô tả với bộ ria mép rộng, đầu hình quả trứng. Ông là người ưa sạch sẽ và ngăn nắp, lúc nào cũng ăn mặc chải chuốt, bảnh bao. Đặc biệt, Poirot thường hay đóng giả làm cha xưng tội từ đó ông có thể nắm bắt và hiểu được tâm lý của người khác, điều này hỗ trợ rất nhiều trong công việc phá án. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Hercule Poirot

Hercule Poirot có khả năng suy luận tuyệt vời

Maigret

Jules Maigret là nhân vật chính trong 28 truyện ngắn và 76 tiểu thuyết của nhà văn Pháp ngữ gốc Bỉ Georges Simenon. Maigret là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng với điểm đặc biệt là tẩu thuốc trên môi. Ông được mô tả là người cộc cằn nhưng kiên nhẫn và công bằng, tài suy luận và phán đoán tuyệt đỉnh.

Trong từng vụ án, Maigret sẽ lần mò theo từng manh mối, thậm chí giả trang để tiếp cận và theo dõi đối tượng. Maigret của Georges Simenon là thanh tra cảnh sát chính hiệu, là người đại diện cho pháp luật nhà nước. Với kỹ thuật nghiệp vụ truy đuổi tội phạm đỉnh cao cùng tài năng thiên bẩm của mình, ông đã phá thành công nhiều vụ án khó, trở thành một trong những nhân vật thám tử nổi tiếng nhất thế giới thời điểm bấy giờ. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Maigret

Jules Maigret là nhân vật chính của nhà văn Pháp ngữ gốc Bỉ Georges Simenon

Miss Marple

Đây cũng là một trong những nhân vật thám tử hư cấu được “nhào nặn” qua ngòi bút của tác giả Agatha Cristie. Miss Marple được miêu tả là người phụ nữ lớn tuổi, dáng vóc gầy gò, đôi mắt xám xanh, luôn gọn gàng trong bộ váy áo vải tuýt. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ ngoài có vẻ phúc hậu ấy là một trí tuệ thông minh và sắc sảo vô cùng. 

Trong suốt cuộc đời của mình, bà luôn cho rằng mọi thứ giống nhau, với tật xấu, nét đẹp và cả những ham muốn. Chẳng cần đến sự hỗ trợ từ bất cứ ai, Miss Marple phá án dựa trên những kinh nghiệm mà bà có trong đời sống thực, đó là sự quan sát và am hiểu về con người. Do đó, bà có thể phá thành công ngay cả những vụ án phức tạp nhất. Tài năng phá án thần kỳ của bà khiến mọi người phải nể phục. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Miss Marple

Thám tử Miss Marple

Philip Marlowe

Philip Marlowe cũng là một trong những thám tử nổi tiếng nhất thế giới được hư cấu. Ông xuất hiện lần đầu vào năm 1939 trong cuốn tiểu thuyết Giấc ngủ dài của nhà văn Raymond Chandler. PhilipMarlowe là người nghiện rượu và nghiện thuốc lá nặng. Ông dùng rượu để thư giãn trong mọi hoàn cảnh. 

Những cuốn tiểu thuyết có sự xuất hiện của nhân vật thám tử lừng danh này đều được đặt trong bối cảnh như khu dân cư trong các thành phố lớn, với những vấn đề như ma túy, bạo lực… Nhờ tài năng suy luận và phán đoán đỉnh cao mà ông đã phá thành công nhiều vụ án phức tạp.

Thám tử Philip Marlowe

Philip Marlowe sở hữu tài năng suy luận và phán đoán đỉnh cao

Sam Spade 

Vị thám tử này được sáng tạo bởi nhà văn Dasgiell Hammett. Khởi nghiệp của ông là một thám tử vô danh, không có tên tuổi. Tuy nhiên, nhờ con mắt quan sát tinh tường cùng sự đấu tranh không khoan nhượng, ông đã tìm được công lý riêng của mình và trở thành một trong những thám tử nổi tiếng, được mọi người công nhận về tài năng. Sau này, ông trở thành người điều hành một công ty thám tử ở San Francisco. 

Thám tử Sam Spade

Với tài năng của mình Sam Spade đã trở thành thám tử lừng danh

Columbo (Richard Levinson và William Link) 

Columbo là loạt phim truyền hình thám tử nổi tiếng của Mỹ được tạo bởi Richard Levinson và William Link. Columbo là thám tử cảnh sát hư cấu của sở cảnh sát Los Angeles. Ông được miêu tả là người đàn ông trung niên, thấp bé với bộ quần áo cũ kỹ cùng bộ râu rậm. Mặc dù có vẻ ngoài bình thường nhưng Columbo lại là thám tử tài ba với khả năng suy luận tuyệt vời. 

Với tài năng của mình, ông thường được giao trọng trách điều tra các vụ án giết người khó, phức tạp. Columbo thường bắt đầu phá án bằng cách phỏng vấn những nghi phạm. Nhờ cách đặt câu hỏi tinh tế cùng khả năng suy luận logic, ông luôn giải quyết nhanh các vụ án phức tạp. 

Thám tử nổi tiếng nhất thế giới Columbo

Columbo là thám tử cảnh sát hư cấu của sở cảnh sát Los Angeles

X-Files (Chris Carter) 

X-Files là loạt phim truyền hình khoa học viễn tưởng thám tử Mỹ được tạo ra bởi Chris Carter. Phim được phát sóng từ năm 1993 đến năm 2002 trên Fox. Bộ phim này kể về cuộc đời của hai đặc vụ FBI là Dana Scully và Fox Mulder – họ đều là những người điều tra vụ án bí ẩn và siêu nhiên. 

Fox Mulder là người đàn ông thông minh, kiên định và có tấm lòng trắc ẩn. Trong khi đó Dana Scully là nhà khoa học có tư duy logic. Bà là người phụ nữ sắc sảo và có khả năng lập luận tuyệt vời. Ban đầu, Scully không tin vào những điều siêu nhiên, nhưng dần dần cô đã bị thuyết phục bởi Mulder và những gì mà họ khám phá. Cả hai đã kết hợp ăn ý với nhau để vén màn nhiều vụ án bí ẩn.  

Thám tử X-Files (Chris Carter)

X-Files là bộ phim kể về cuộc đời của hai đặc vụ FBI là Dana Scully và Fox Mulder

Trên đây là tổng hợp 15 thám tử nổi tiếng nhất thế giới có thật và hư cấu. Với tài năng thiên bẩm, khả năng suy đoán và lập luận logic, họ đã phá thành công nhiều vụ án bí ẩn và góp phần mang lại công bằng, trật tự cho xã hội. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x