3 Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android

Một số dấu hiệu cho thấy điện thoại bị phần mềm gián điệp theo dõi

Chiếc điện thoại của bạn liệu có đang bị theo dõi bởi các phần mềm gián điệp độc hại? Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đối với việc bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin cá nhân. Vì vậy qua bài viết dưới đây, Thám Tử Đức Nghĩa sẽ chia sẻ những dấu hiệu nhận biết tình trạng này. Đồng thời hướng dẫn 3 cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android hiệu quả.

Hậu quả gì sẽ xảy ra khi điện thoại bị theo dõi?

Việc điện thoại bị theo dõi từ xa bởi những phần mềm gián điệp độc hại xảy ra ngày càng nhiều. Tình trạng này gây ra không ít bất lợi cho người dùng như:

Dữ liệu người dùng có thể bị đánh cắp nếu điện thoại bị theo dõi
Dữ liệu người dùng có thể bị đánh cắp nếu điện thoại bị theo dõi
 • Bạn có thể bị xâm phạm quyền riêng tư và mất thông tin cá nhân quan trọng. Bởi người theo sẽ dễ dàng truy cập được vào các tệp ảnh, video, tin nhắn trên thiết bị.
 • Họ có thể nghe lén các cuộc gọi thoại mà bạn thực hiện bất kể khi nào.
 • Thậm chí các thông tin ngân hàng, tài khoản cá nhân cũng dễ bị đánh cắp nhanh chóng.
 • Trường hợp thu thập được thông tin từ việc theo dõi qua phần mềm gián điệp, kẻ xấu sẽ sử dụng để thực hiện hành vi mạo danh, lừa đảo.
 • Bạn có thể bị tấn công, đe dọa tinh thần nếu kẻ xấu đánh cắp được dữ liệu quan trọng mà bạn đã lưu trên thiết bị.

Hậu quả của vấn đề này thật sự không đơn giản nên người dùng cần hết sức lưu ý. Tốt nhất bạn nên trang bị những cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại cho mình nhé!

Dấu hiệu nhận biết điện thoại đang bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp

Trước khi tìm hiểu cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại, người dùng hãy kiểm tra xem thiết bị có đang gặp một số dấu hiệu sau đây không:

 • Pin giảm nhanh bất thường – Đây là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất. Đối với điện thoại bình thường không sử dụng quá nhiều dữ liệu thì phải mất 4-5 tiếng mới hết pin. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện dạo gần đây lượng pin tuột nhanh, thậm chí chưa đến 1 tiếng rưỡi hay ít hơn thì cần xem xét lại. Vì có thể điện thoại của bạn đang bị cài phần mềm gián điệp khiến pin hao hụt bất thường.
 • Điện thoại nóng quá mức và liên tục – Trường hợp máy bị theo dõi cũng xảy ra tình trạng nóng lạ thường. Cùng với đó là xuất hiện vấn đề xử lý thao tác dữ liệu chậm chạp. Khả năng lớn chính là do phần mềm theo dõi độc hại làm tiêu hao quá nhiều năng lượng.
Một số dấu hiệu cho thấy điện thoại bị phần mềm gián điệp theo dõi
Một số dấu hiệu cho thấy điện thoại bị phần mềm gián điệp theo dõi
 • Thiết bị tự khởi động lại – Điện thoại của bạn đang hoạt động bình thường bỗng nhiên tự tắt nguồn rồi khởi động. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó đang truy cập vào phần mềm gián điệp và theo dõi mọi hoạt động trên máy của bạn đấy!
 • Nhanh hết dữ liệu – Hầu hết các phần mềm theo dõi độc hại đều cần dùng đến nhiều dữ liệu di động hoặc mạng wifi để hoạt động chính xác. Do vậy khi thiết bị nhanh hết dữ liệu mặc dù không sử dụng nhiều thì khả năng nó đang bị theo dõi.
 • Hiển thị nhiều quảng cáo – Thông thường khi lướt web hay chỉ cần mở mạng di động thì máy của bạn có thể xuất hiện quảng cáo. Thế nhưng nếu tần suất quảng cáo hiển thị quá nhiều, thậm chí có chủ đề nhạy cảm thì hãy nên chú ý.
 • Âm thanh lạ phát ra từ máy – Thi thoảng khi nghe cuộc gọi từ người khác, bạn nhận thấy có âm thanh lạ phát ra. Lúc này có thể phần mềm theo dõi đang ghiâm cuộc gọi từ xa đấy!

Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp theo dõi điện thoại đơn giản

Việc điện thoại thông minh của bạn bị theo dõi sẽ rất dễ bị kẻ xấu xâm phạm quyền riêng tư và an ninh cá nhân nghiêm trọng. Vì vậy nếu nhận thấy thiết bị đang gặp phải những dấu hiệu trên, bạn nên tìm hiểu cách xử lý dưới đây:

1. Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone

Trường hợp phát hiện phần mềm đáng nghi ngờ trên màn hình chính, bạn chỉ cần xóa đi mà thôi. Cách đơn giản là nhấn giữ biểu tượng phần mềm đó trong vài giây, rồi bấm vào tùy chọn xóa. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như thông tin cá nhân của bạn.

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp theo dõi iPhone
Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp theo dõi iPhone

Tuy nhiên trường hợp không xác định được phần mềm nào độc hại và nó đã bị ẩn thì hãy thực hiện theo cách sau:

 • Bước 1 – Mở điện thoại và truy cập vào mục “Cài đặt” => “Cài đặt chung”.
 • Bước 2 – Lướt xuống phía dưới rồi nhấn chọn “Đặt lại”.
 • Bước 3 – Tiến hành bấm “Xóa tất cả nội dung cài đặt”. Khi đó, các ứng dụng và dữ liệu không có sẵn trên IPhone sẽ bị xóa đi, bao gồm phần mềm gián điệp. Đồng thời đưa thiết bị về trạng thái ban đầu như khi mới mua. Lưu ý, bạn nên sao lưu tất cả những dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện nhé!

Ngoài ra còn có một cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone khác đó là vào mục “Cài đặt”. Tiếp đến, bạn kéo xuống dưới cùng sẽ thấy hết các ứng dụng hiển thị. Lúc này, bạn thấy nghi ngờ phần mềm lạ nào thì nên gỡ ngay.

2. Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại Android

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại Android cũng rất đơn giản. Hãy tham khảo hướng dẫn từ Thám Tử Đức Nghĩa ngay dưới đây:

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại Android đơn giản
Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại Android đơn giản
 • Cách 1: Tại phần “Cài đặt” kéo xuống mục “Ứng dụng”. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị toàn bộ ứng dụng, phần mềm. Hãy kiểm tra xem phần mềm nào do chính bạn cài đặt thì để lại, đồng thời xóa ngay các dữ liệu đáng ngờ. Đừng quên chọn lọc những ứng dụng được hãng thiết lập sẵn từ trước nhé!
 • Cách 2: Vào “Cài đặt” trên thiết bị di động Android và chọn “Cài đặt bổ sung“. Tiếp đến nhấn “Sao lưu và đặt lại“, rồi bấm mục “Xóa toàn bộ nội dung cài đặt“. Đến đây chỉ cần xác nhận qua lệnh “Xóa” để khởi động lại cài đặt ban đầu. Toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất, kể cả phần mềm gián điệp nguy hiểm.

Những lưu ý bảo vệ điện thoại khỏi các phần mềm theo dõi độc hại

Sau đây là một số lưu ý cần biết nhằm bảo vệ điện thoại khỏi phần mềm theo dõi độc hại:

 • Chỉ cài đặt ứng dụng từ những nguồn đáng tin cậy và chất lượng. Đối với hệ điều hành Android nên ưu tiên sử dụng Google Play hoặc App Store đối với iOS.
 • Hãy kiểm tra và hạn chế các quyền truy cập của bất kỳ ứng dụng nào được tải xuống. Tốt nhất chỉ cấp quyền cho phần mềm cần thiết để đảm bảo an toàn tối đa.
Lưu ý cần biết để bảo vệ điện thoại khỏi bị dính phần mềm gián điệp
Lưu ý cần biết để bảo vệ điện thoại khỏi bị dính phần mềm gián điệp
 • Cần thiết lập mật khẩu có độ mạnh cao, đặc biệt nên xác thực hai yếu tố giúp điện thoại tránh bị truy cập trái phép.
 • Thường xuyên cập nhật phần mềm mới để tăng cường bảo mật cũng như vấn đề liên quan đến an ninh mạng.
 • Cài đặt thêm phần mềm diệt virus và chống theo dõi từ nhà cung cấp dịch vụ uy tín. Nhờ đó sẽ góp phần quét nhanh, loại bỏ những phần mềm độc hại trên điện thoại của bạn.

Bài viết vừa hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo vệ được điện thoại cũng như thông tin cá nhân khỏi nguy hiểm. Nếu có thắc mắc liên quan đừng ngần ngại truy cập Thám Tử Tư Đức Nghĩa để được giải đáp nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x