Top 3+ Cách phát hiện máy nghe lén có độ chính xác cao

Có thể phát hiện máy nghe lén khi quan sát bằng mắt thường

Nhiều đồ vật trong nhà, nơi làm việc hay bất cứ đâu đều có thể cất giấu máy nghe lén. Ví dụ như ổ điện, đồng hồ, gương soi, quạt gió, đèn bàn,… ảnh hưởng đến an toàn và quyền riêng tư. Hãy kiểm tra ngay bằng các cách phát hiện máy nghe lén dưới đây và loại bỏ nó sớm nhé.

Phát hiện máy nghe lén bằng điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh là thiết bị mà hầu hết mọi người hiện nay đều sở hữu. Bạn có thể dùng  luôn nó để kiểm tra xem khu vực xung quanh mình có máy nghe lén hay không. Kiểm tra bằng các bước như sau:

Bước 1: Mở camera ở điện thoại, chọn chế độ quay phim và bật lên.

Bước 2: Quay chậm điện thoại quét xung quanh căn phòng, đặc biệt ở các thiết bị dễ giấu máy nghe lén.

Soi camera tìm máy nghe lén trong phòng
Soi camera tìm máy nghe lén trong phòng

Bước 3: Dừng lại ở vị trí xuất hiện đốm đèn sáng nhấp nháy trên màn hình, có thể màu trắng hoặc màu đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể máy nghe lén đang hoạt động.

Bước 4: Mở vật dụng nghi ngờ bị lắp máy nghe lén xem bên trong có hay không và tháo bỏ nếu có.

Ngoài ra, bạn có thể đến gần khu vực nghi ngờ có gắn thiết bị nghe lén và gọi điện thoại. Nếu có, máy nghe lén hoạt động sẽ gây nhiễu sóng điện thoại, tạo tiếng rè bất thường.

Kiểm tra âm thanh cuộc gọi để phát hiện máy nghe lén
Kiểm tra âm thanh cuộc gọi để phát hiện máy nghe lén

Quan sát bằng mắt thường để phát hiện máy nghe lén

Có thể phát hiện máy nghe lén bằng cách quan sát cẩn thận mọi ngóc ngách, vật dụng trong căn phòng. Đặc biệt ở các vị trí hoặc vật dụng dễ lắp trộm máy nghe lén như đèn chiếu sáng, điện thoại để bàn, ghế, bàn, cửa, gương, tủ,…

Máy nghe lén kích thước trung bình và lớn nếu gắn không cẩn thận thì rất lộ liễu, dễ phát hiện. Còn những máy nghe lén nhỏ, siêu nhỏ, gắn tinh vi thì cần đến phương pháp khác để phát hiện.

Có thể phát hiện máy nghe lén khi quan sát bằng mắt thường
Có thể phát hiện máy nghe lén khi quan sát bằng mắt thường

Cách phát hiện máy nghe lén bằng các thiết bị chuyên dụng

Có thể dùng thiết bị chuyên dụng như máy dò tín hiệu để tìm kiếm máy nghe lén hoặc máy quay lén. Đây là cách phát hiện chính xác, rà soát gần như 100% các loại máy nghe lén hiện nay. Tuy nhiên thiết bị chuyên dụng có giá thành khá cao, nơi bán cũng không phổ thông.

Bật âm thanh có tiếng ồn trắng để phát hiện có máy nghe lén không?

Bạn có thể tìm kiếm âm thanh tiếng ồn trắng dễ dàng trên Youtube hoặc các nền tảng chia sẻ và tải về. Bật âm thanh này sẽ khiến các máy nghe lén nếu có không thể hoạt động tốt. Âm thanh sẽ lẫn tạp âm là tiếng ồn trắng, trở nên khó nghe hơn.

Cách phát hiện máy nghe lén trên xe ô tô bằng cách kiểm tra gương 2 chiều

Trên ô tô cũng có thể bị đặt máy nghe lén bất cứ lúc nào mà bạn không biết. Trong đó gương 2 chiều là bộ phận thường được giấu thiết bị này bởi không gian rộng rãi, dễ tháo lắp. Do vậy bạn có thể kiểm tra máy nghe lén có trong gương 2 chiều hay không như sau:

  • Tắt hết đèn trên xe ô tô, vào nơi có ít ánh sáng như tầng hầm để xe.
  • Dùng đèn pin soi vào gương và kiểm tra phản xạ ánh sáng. Nếu có máy nghe lén ở trong, bạn sẽ thấy có tín hiệu nhấp nháy hoặc sáng mờ. Phản xạ ánh sáng ở gương cũng kém hơn.
Gương 2 chiều là nơi dễ lắp thiết bị nghe lén
Gương 2 chiều là nơi dễ lắp thiết bị nghe lén
  • Dùng tay hoặc vật dụng nhỏ gõ vào mặt gương, kiểm tra âm thanh. Nếu âm thanh tạo ra phẳng, mờ đục thì là bình thường. Còn nếu âm thanh tạo ra vang nghĩa là sau gương có một khoảng không gian trống. Rất có thể do lắp máy nghe lén hoặc camera theo dõi.

Trên đây là những cách phát hiện máy nghe lén đơn giản và hiệu quả nhất từ Thám Tử Đức Nghĩa. Hãy áp dụng để kiểm tra khu vực sống xung quanh của bạn có bị gắn trộm thiết bị này không nhé. An toàn và bảo mật thông tin cá nhân nên luôn được quan tâm hàng đầu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x