Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi nhanh chóng, kịp thời

Bạn sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ như bị xâm phạm các bí mật riêng tư, đánh cắp thông tin cá nhân hay khai thác trái phép các tài nguyên trên điện thoại khi sim bị theo dõi. Do đó, bạn cần nắm vững cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi để có cách giải quyết kịp thời khi gặp trường hợp này!

Dấu hiệu của sim điện thoại đang bị theo dõi

Khi sim bị theo dõi, điện thoại sẽ báo hiệu một số tình trạng bất thường. Dựa vào những dấu hiệu này của dịch vụ thám tử Đức Nghĩa, bạn sẽ nhận biết được sim điện thoại của mình có bị theo dõi hay không:

Điện thoại bỗng nhiên hao Pin bất thường

Pin hao nhanh là dấu hiệu điện thoại cài đặt các phần mềm nghe lén
Pin hao nhanh là dấu hiệu điện thoại cài đặt các phần mềm nghe lén

Dữ liệu hoặc tiền điện thoại nhanh hết

Kết nối mạng là vấn đề tất yếu để đánh cắp thông tin và cập nhật liên tục trên điện thoại có sim bị theo dõi. Đây chính là lý do dữ liệu hoặc tiền điện thoại của bạn sẽ nhanh hết. Lúc này, bạn có thể gọi lên nhà mạng hoặc kiểm tra dung lượng data.

Phát hiện điện thoại bị theo dõi qua dữ liệu di động
Phát hiện điện thoại bị theo dõi qua dữ liệu di động

Quảng cáo trên điện thoại xuất hiện dày đặc

Trên thực tế, cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi rõ ràng nhất là các quảng cáo xuất hiện với tần suất thường xuyên và dày đặc trên màn hình. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc nhiễm các phần mềm độc hại.

Quảng cáo xuất hiện với tần suất dày đặc
Quảng cáo xuất hiện với tần suất dày đặc

Điện thoại luôn bị nóng

Nếu trước đó, điện thoại của bạn hoạt động bình thường nhưng bỗng nhiên có hiện tượng bị chậm hoặc nóng máy, đây cũng có thể là do có ứng dụng chạy ngầm. Trong một số trường hợp, do điện thoại được cài đặt phần mềm theo dõi trái phép nên gây ra tình trạng nóng máy.

Điện thoại bị nóng do có ứng dụng chạy ngầm
Điện thoại bị nóng do có ứng dụng chạy ngầm

Xuất hiện nhiều âm thanh lạ từ điện thoại

Ngoài ra, khi bị theo dõi, điện thoại của bạn có thể phát ra các âm thanh lạ. Đây có thể là tiếng tạp âm ồn ào hay tiếng bíp khi bắt đầu cuộc hội thoại. Lúc này, có thể sim của bạn đang bị theo dõi hoặc bị người khác ghi âm lại cuộc gọi.

Điện thoại xuất hiện nhiều âm thanh lạ
Điện thoại xuất hiện nhiều âm thanh lạ

Điện thoại nhận nhiều tin nhắn lạ

Những tin nhắn lạ với các chữ số, ký tự khó hiểu thường xuyên xuất hiện trong điện thoại dù bạn không biết người gửi là ai cũng là dấu hiệu cho tình trạng này. Theo phản ánh của nhiều người, tần suất gửi các tin nhắn này khá dày đặc nên khiến họ khá hoang mang.

Trong trường hợp này, cách khắc phục tốt nhất là nên xóa những tin nhắn đó và chặn số thuê bao đã gửi, không nhấn vào các đường liên kết không rõ nguồn gốc,…

Các tin nhắn lạ thường xuyên xuất hiện
Các tin nhắn lạ thường xuyên xuất hiện

Thi thoảng điện thoại bị tắt đột ngột và khởi động lại

Ngoại trừ một số dòng máy được thiết lập tự động khởi động khi quá tải, trường hợp điện thoại bị tắt đột ngột cũng có thể là do sim bị theo dõi. Dấu hiệu nhận biết là điện thoại bạn đang sử dụng bỗng dưng bị tắt và tự khởi động lại ngay sau đó trong khi bạn không hề thao tác.

Điện thoại thường bị tắt rồi khởi động lại
Điện thoại thường bị tắt rồi khởi động lại

Xuất hiện nhiều ứng dụng lạ trong máy

Nếu một ngày, trên điện thoại của bạn bỗng dưng xuất hiện nhiều ứng dụng lạ trong khi bạn không hề tải xuống hay cài đặt thì rất bất thường. Lúc này, có phần mềm gián tiếp trong điện thoại đã cho phép tự động cài đặt các ứng dụng khác mà không cần bạn đồng ý.

Điện thoại có nhiều app lạ tự động cài đặt
Điện thoại có nhiều app lạ tự động cài đặt

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi đơn giản nhất

Sau khi phát hiện có dấu hiệu, bạn có thể tham khảo một số cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi được hướng dẫn dưới đây để tìm ra giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này:

 • Cách 1: Nếu sim bị theo dõi để bán thông tin cho các công ty cho vay tài chính, công ty bất động sản,… bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin cho người thân, bạn bè nói chuyện về việc vay tiền. Sau 24 giờ, nếu có người gọi đến chào mời dịch vụ vay tài chính thì nguyên nhân chính là sim bị theo dõi.
 • Cách 2: Gọi điện hoặc nhắn tin cho người thân, bạn bè trao đổi về việc mua nhà. Tương tự, nếu sau thời gian này có các cuộc gọi liên tục từ công ty bất động sản thì đây là dấu hiệu thông tin đã bị bán cho bên thứ 3 hoặc bị theo dõi.
 • Cách 3: Kiểm tra xem điện thoại có được cài đặt ứng dụng nào khác thường hay không. Thông thường, các app này sẽ được thiết kế logo khá tương đồng với các ứng dụng thường ngày nên bạn cần kiểm tra thật kỹ và nếu phát hiện bất thường thì nên gỡ bỏ.

Những tác hại khi sim điện thoại đang bị theo dõi

Việc sim điện thoại đang bị theo dõi có thể gây nên rất nhiều tác hại, cụ thể như:

 • Bị xâm nhập bất hợp pháp vào quyền riêng tư;
 • Nguy cơ về an ninh thông tin: Nếu các dữ liệu này rơi vào tay những kẻ có ý đồ xấu, các thông tin cá nhân của bạn có thể bị lộ;
 • Nguy cơ mất tiền: Thông thường, trong điện thoại thông minh có cài ứng dụng ngân hàng nên khi bị theo dõi, tiền trong tài khoản của bạn rất có thể sẽ bị mất.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe: Khi biết sim điện thoại mình bị theo dõi, bạn sẽ lo lắng, căng thẳng và bất an, từ đó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Chia sẻ một số cách ngăn chặn việc theo dõi qua sim điện thoại

Vậy sau khi đã phát hiện sim điện thoại bị theo dõi, bạn nên làm gì để giải quyết tình trạng này? Dưới đây là một số cách ngăn chặn hiệu quả ngay cả khi đã bị hoặc chưa bị theo dõi mà bạn cần nắm:

Tắt định vị trên điện thoại

Tính năng định vị khá hữu ích cho điện thoại, mang lại nhiều công dụng nên được sử dụng khá phổ biến để chia sẻ vị trí của mình. Tuy nhiên, để hạn chế bị theo dõi, tốt nhất là bạn nên tắt khi không sử dụng và chỉ bật khi cần dùng đến dịch vụ tra bản đồ đường đi, giao hàng,…

Nên tắt định vị trên điện thoại khi không cần thiết
Nên tắt định vị trên điện thoại khi không cần thiết

Thay đổi tất cả các mật khẩu trên máy

Việc bảo mật thông tin sẽ trở nên kém đi khi sim điện thoại của bạn bị theo dõi. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên thiết lập bảo mật bằng cách thay đổi tất cả các mật khẩu trên máy, bao gồm mã PIN, mật khẩu màn hình khóa, password cho các tài khoản dùng trên điện thoại như Gmail, Zalo, Facebook,…

Nên đổi mật khẩu điện thoại
Nên đổi mật khẩu điện thoại

Tìm ra phần mềm nghe lén

Hãy kiểm tra một lượt lại xem điện thoại của bạn có đang cài đặt các phần mềm nghe lén không, cần kiểm tra cả những phần mềm ẩn được tải tự động hay tự ý truy cập. Nếu có, hãy gỡ bỏ ngay để khắc phục tình trạng bị theo dõi nhé!

Cần tìm ra phần mềm nghe lén trên điện thoại
Cần tìm ra phần mềm nghe lén trên điện thoại

Tải các phần mềm diệt virus

Tình trạng theo dõi điện thoại có thể được giải quyết triệt để nếu bạn cài đặt phần mềm tiêu diệt virus. Công dụng chính của các phần mềm này là loại bỏ các tác nhân lấy cắp dữ liệu, thông tin của điện thoại là virus. Khi cài đặt thành công, phần mềm sẽ tự động phát hiện những ứng dụng độc hại và loại bỏ chúng ra khỏi máy của bạn.

Nên cài đặt phần mềm diệt virus để bảo vệ máy
Nên cài đặt phần mềm diệt virus để bảo vệ máy

Khôi phục lại bản gốc điện thoại

Nếu đã thực hiện hết những phương thức trên nhưng tình trạng sim điện thoại vẫn không thay đổi, bạn có thể thử khôi phục về tình trạng ban đầu để loại bỏ tất cả các phần mềm chạy ngầm bằng cách:

 • Nếu sử dụng điện thoại Android: Vào phần Cài đặt, chọn phần Quản lý chung rồi chọn Xóa, sau đó nhấn chọn chế độ Khôi phục Cài đặt gốc -> Đặt lại thiết bị.
 • Nếu sử dụng điện thoại iPhone: Vào phần Cài đặt, chọn Đặt lại -> Đặt lại tất cả cài đặt -> Xóa tất cả nội dung và cài đặt.
Khôi phục lại bản gốc điện thoại
Khôi phục lại bản gốc điện thoại

Một số lưu ý phòng tránh sim điện thoại bị theo dõi

Sau khi đã tìm hiểu các cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi, bạn có biết làm sao để phòng tránh không? Nếu chưa biết, dưới đây là một số lưu ý hữu hiệu mà bạn nên áp dụng để tránh gặp phải tình trạng này:

 • Không để điện thoại rơi vào tay người lạ: Hãy luôn để điện thoại trong tầm kiểm soát của bạn để tránh việc người lạ cầm điện thoại và cài đặt chế độ theo dõi.
 • Gỡ các ứng dụng yêu cầu truy cập vị trí: Có rất nhiều app yêu cầu bạn cần cho phép truy cập vị trí nhưng trên thực tế chúng không mang lại tác dụng gì. Trong trường hợp này, tốt nhất là không đồng ý hoặc gỡ để tránh bị tình trạng theo dõi.
 • Hạn chế các cuộc gọi hoặc tin nhắn mất phí: Hãy chuyển sang các cuộc gọi trên mạng xã hội để nhà mạng không nghe lén các nội dung quan trọng.

Vậy qua bài viết trên, bạn đã biết cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi và cách khắc phục trong trường hợp này chưa? Hãy cẩn thận với các ứng dụng tải xuống để không bị theo dõi nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x